VĂN PHÒNG MỞ LÀ GÌ? CÁCH “BỐ TRÍ VĂN PHÒNG THEO KHÔNG GIAN MỞ” ĐỘC ĐÁO NHẤT 2023

Văn phòng mở là gì?

Cách bố trí văn phòng theo không gian mở

 

Trong thị trường thuê và cho thuê văn phòng hiện nay, người ta hay nhắc tới văn phòng mở rất nhiều. Vậy cụ thể văn phòng mở là gì? 

Văn phòng mở là những kiểu văn phòng có không gian được thiết kế không có rào cản như tường, vách ngăn,... Cho phép tất cả nhân viên cùng làm việc trong cùng không gian chung. Nhân viên có thể dễ dàng trao đổi công việc, tạo cảm hứng sáng tạo, giúp tăng hiệu suất công việc nhiều hơn. Đặc biệt, văn phòng mở cũng thiết kế thêm các khu vực tiếp khách chung cho những người hợp tác gặp gỡ nhau. 

Lợi ích khi bố trí văn phòng theo không gian mở

Vậy lợi ích khi doanh nghiệp bố trí văn phòng theo không gian mở là gì?

 

Lợi ích đối với nhân viên

- Tạo cảm hứng làm việc, giúp thúc đẩy tinh thần sáng tạo, gia tăng hiệu quả công việc của nhân viên.

- Giúp nhân viên tương tác với nhau dễ dàng và đỡ mất thời gian nhiều hơn. Khi có phối hợp giữa các phòng ban, tiến độ công việc cũng được đẩy nhanh hơn.

- Tiết kiệm thời gian di chuyển của nhân viên khi cần làm việc trực tiếp với cấp trên, cấp dưới, đồng nghiệp.

- Giảm thiểu sự ngột ngạt trong phòng kín giúp nhân viên làm việc hiệu quả, cải thiện tình trạng sức khỏe.

 

Cách bố trí văn phòng theo không gian mở

 

Lợi ích đối với doanh nghiệp

- Giúp tối ưu điều kiện ánh sáng và không khí tự nhiên, nhân viên được làm việc dưới ánh sáng tự nhiên và không khí lưu thông đầy đủ, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu. Từ đó nâng cao hiệu quả công việc cho doanh nghiệp. 

- Không cần gắn quá nhiều thiết bị máy móc cho mỗi phòng ban như văn phòng truyền thống nên tiết kiệm chi phí vệ sinh, bảo trì thiết bị. 

- Doanh nghiệp dễ dàng điều chỉnh vị trí, khu vực làm việc, tái cấu trúc văn phòng tùy theo mục đích khi có sự thay đổi nhân sự hoặc vấn đề khác.

- Tối thiểu hóa chi phí và thời gian xây dựng vì không cần xây dựng nhiều phòng ban riêng, tận dụng không gian lớn để làm khu vực văn phòng.

- Không gian văn phòng mở cho phép các cấp lãnh đạo theo dõi được tiến độ công việc cũng như thái độ làm việc của nhân viên cấp dưới.

 

Cách bố trí văn phòng theo không gian mở

Đặc điểm văn phòng theo không gian mở

Văn phòng bố trí theo không gian mở sẽ có những đặc điểm nhận biết nào? 

 

- Hạn chế vách ngăn: Không gian văn phòng mở sẽ được thiết kế khá tối giản, ít phòng ban, ít vách ngăn. Chỉ một vài phòng ban đặc biệt, quan trọng mới được phân chia vách ngăn như: phòng họp, phòng tài chính kế toán… Nếu có vách ngăn thường sẽ được làm từ kính trong suốt, có thể nhìn thấy bên trong, tạo cảm giác thoải mái, sáng sủa cho không gian. 

 

- Hạn chế số phòng: Văn phòng không gian mở sẽ có rất ít phòng, đa số mọi người sẽ hoạt động làm việc trong 1 không gian chung, thường quy mô rộng nên cũng sẽ hạn chế tối đa số phòng. Chỉ các phòng chức năng quan trọng như phòng họp, phòng meeting, phòng đón khách hay đối tác sẽ được giữ lại. 

 

Cách bố trí văn phòng theo không gian mở

 

- Tạo sự kết với giữa nhân viên: Vì làm việc và sinh hoạt ở trong một không gian chung, nhân viên có thể nhìn rõ đồng nghiệp của họ. Dễ dàng trao đổi, tương tác với nhau, nên tăng hiệu quả công việc và tiết kiệm thời gian đi lại nhiều hơn. 

 

- Sử dụng không gian tối ưu hơn: Không gian làm việc mở sẽ mang lại ít sự riêng tư. Nhân viên ở đây hợp tác và chia sẻ ý tưởng trong một khu vực chung rộng lớn.

Cách bố trí văn phòng theo không gian mở 

Để có một không gian làm việc khoa học, tối ưu diện tích, khi bố trí văn phòng theo không gian mở đáp ứng một số nguyên tắc như sau:

 

Vật trang trí cho không gian văn phòng mở

Một số vật trang trí được sử dụng phổ biến trong văn phòng mở là những bức tranh, chậu cây, hoa… Thông thường, văn phòng mở hiện nay sẽ hướng tới không gian xanh là chủ yếu. Điều này không những giúp điều hòa không khí cho môi trường làm việc, tăng cường sức khỏe của nhân viên. Mà còn tạo cảm hứng làm việc cực lớn, đặc biệt với những người yêu thiên nhiên cây cảnh. 

 

Văn phòng mở đảm bảo sự liên thông

Khi bố trí văn phòng theo không gian mở là phải đảm bảo sự liên thông, hạn chế sự ngăn cách. Thí dụ hạn chế sử dụng các vách tường bao kín mỗi phòng. Nếu cần sử dụng vách ngăn, nên dùng các vách ngăn kính không màu giữa các phòng để dễ dàng quan sát và trao đổi công việc.

 

Cách bố trí văn phòng theo không gian mở

 

Kiểm soát tiếng ồn khi bố trí văn phòng mở

Thông thường trong văn phòng có không gian mở, mọi người sẽ thường xuyên trao đổi làm việc với nhau. Nên việc tạo ra tiếng ồn là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn cần có những khu vực yên tĩnh để hội họp, hội thảo. Do vậy khi bố trí văn phòng không gian mở cần bố trí các khu vực hội họp cách xa khu vực sinh hoạt làm việc chung, hoặc nên thiết kế vách ngăn chống ồn bao quanh tạo sự riêng tư. 

 

Bố trí văn phòng mở đảm bảo bảo mật cá nhân 

Tuy sinh hoạt và làm việc trong không gian chung nhưng mỗi nhân viên cũng cần những khu vực riêng để lưu giữ vật dụng, tài liệu cá nhân. Do vậy khi bố trí văn phòng không gian mở, đừng quên trang bị cho mỗi nhân viên một chiếc bàn có khóa ngăn kéo rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng nhé. 

 

Màu sắc chủ đạo cho văn phòng mở

Gam màu sử dụng trong trang trí văn phòng không gian mở cũng rất quan trọng. Màu sắc nên là những Gam màu trung tính, dễ sử dụng. Ví dụ Trắng, be, kem, sữa… là các gam màu phổ biến hiện nay. Muốn cho môi trường làm việc thêm phần độc đáo bạn có thể phối trộn các màu lại với nhau tạo ra sự sang trọng và lịch lãm cho văn phòng.

 

>>> Xem thêm: Văn phòng cho thuê Quận 1 TP.HCM