Thời điểm nào nên tuần thủ quy tắc 30/30/3?

 

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến thị trường bất động sản lao dốc và lãi suất cho vay tại nhiều nước giảm mạnh, nhưng “bắt đáy” thị trường để mua nhà, thuê nhà nguyên căn không phải chuyện dễ dàng.

Nhiều khách hàng đã từng trải qua khốn khổ trong khủng hoảng tài chính năm 2008 khi thấy thị trường dao động và liền “xuống tay” thuê nhà nguyên căn giá rẻ và dự trữ mua nhà với số tiền không hề nhỏ.

Do đó, triệu phú tự thân Sam Dogen đã chia sẻ quy tắc 30/30/3 trên kên CNBC giúp khách hàng bớt áp lực trong thời điểm này.

Nếu muốn sở hữu được ngôi nhà mơ ước thì bạn nên thực hiện theo cả ba quy tắc này. Nhưng nếu không thể, bạn cũng nên tuân thủ ít nhất một trong ba.

 

Quy tắc 1: Chi không quá 30% thu nhập cho việc trả góp hàng tháng

 

Giới chuyên gia đưa ra mốc lý tưởng là 30%. Mặc dù, lãi suất cho vay thế chấp giảm nhiều đi chăng nữa thì bạn cũng không nên đẩy tỷ lệ này vượt quá một chút. Việc này rất rủi ro nếu bạn phá vỡ quy tắc để mua căn nhà đắt đỏ hơn. Khi đó, bạn sẽ chẳng còn khoảng dư để chi tiêu.

 

thoi-diem-nao-nen-tuan-thu-quy-tac-30303

Nên cân nhắc kĩ về kế hoạch mua nhà hay thuê nhà nguyên căn với số tiền lớn

 

XEM THÊM: Chủ nhà phố cổ xuống nước với người thuê

 

Quy tắc 2: Chuẩn bị trước khoản tiết kiệm bằng ít nhất 30% giá trị căn nhà

 

Trước khi mua nhà hay thue nha nguyen can mat tien quan 8, hãy đảm bảo bạn có ít nhất 30% giá trị căn nhà, bằng tiền mặt hoặc tài sản rủi ro thấp. Trong đó, số tiền tương đương 20% căn nhà sẽ dùng để trả trước, còn 10% để làm dự trữ.

Con số này nghe có vẻ lớn, đặc biệt khi có rất nhiều chương trình khuyến mãi của các chủ đầu tư cho phép bạn trả trước % số tiền nhỏ hơn. Tuy nhiên, trong thời kỳ bất ổn cao như hiện tại, tốt nhất là nên có bộ đệm tài chính vững vàng hơn.

Những khách hàng chịu tác động đầu tiên trong cuộc suy thoái trước là những người có khoản trả trước chỉ ở mức tối thiểu. Vì thế, nếu bạn lên kế hoạch mua nhà trong vòng 6 tháng tới, hãy chuẩn bị ít nhất 20% tiền trả trước bằng tiền mặt. Đừng đầu tư số tiền đó vào cổ phiếu hoặc tài sản rủi ro cao nếu thời gian mua nhà của bạn quá ngắn.

 

Quy tắc 3: Giá trị căn nhà không nên lớn hơn 3 lần thu nhập hàng năm của bạn

 

Đây là cách nhanh chóng để tìm nhà trong khả năng. Nếu bạn kiếm được 100.000 USD một năm, bạn có thể thoải mái chi trả cho căn nhà 300.000 USD. Hoặc nếu bạn nằm trong top 1% hộ gia đình tại Mỹ có thu nhập 500.000 USD, bạn có thể mua căn tới 1,5 triệu USD.

Khi lãi suất cho vay thế chấp đang giảm mạnh, bạn có thể nới con số này một chút, lên gấp 5 thu nhập hàng năm. Nhưng hãy nhớ rằng, điều này không chỉ đồng nghĩa khối nợ bạn phải gánh lớn hơn, mà thuế bất động sản và chi phí bảo dưỡng cũng cao hơn nữa.

 

thoi-diem-nao-nen-tuan-thu-quy-tac-30303

Tiết kiệm chi tiêu hợp lí, lựa chọn những sản phẩm vừa túi tiền và vừa sức chi trả các khoản khác

 

Điều kiện để lách quy tắc

 

Nếu bạn muốn phá vỡ các quy tắc trên, ít nhất hãy cân nhắc các cách sau:

- Cho thuê một căn phòng hoặc một phần nhà

- Tìm việc làm thêm

- Lên kế hoạch tăng lương hoặc tìm việc mới với lương cao hơn

- Có thu nhập thụ động để trả tiền nhà

Dù việc đầu tư bất động sản rất dễ sinh lời, nhưng tốt hơn hết là bạn đừng bao giờ để tài chính của mình căng như dây đàn. Hãy nhớ, ngoài tiền trả góp, bạn còn phải trả nhiều chi phí khác như bảo hiểm, thuế và bảo dưỡng nhà.

Hãy mua nhà và thuê nhà vì phong cách sống của mình trước. Nếu tài sản có tăng, đó là điều tuyệt vời. Còn nếu không, đó cũng không phải vấn đề to tát vì bạn đã có rất nhiều kỷ niệm tuyệt vời với căn nhà suốt những năm qua.